Không quá mặn mà với xe điện, Toyota có động thái mới gây bất ngờ

Hãng xe Nhật Bản đã bất ngờ giảm đáng kể mức dự báo doanh số bán xe điện trong năm tài chính 2024.

>>Lewis Hamilton quyết về nhất tại GP Brazil

Theo chuyên trang về xe điện Electrek, mặc dù Toyota kỳ vọng đạt được mức tăng trưởng kỷ lục trong năm tài chính này nhưng hãng vẫn thực hiện việc cắt giảm dự báo doanh số bán xe điện ở mức gần 40%. Theo những thông báo mới đây của Toyota về sự thay đổi chiến lược kinh doanh, công ty sẽ tập trung vào xe hybrid để “tránh cạnh tranh về giá” trên thị trường xe điện.

Mới đây, Toyota đã công bố kết quả kinh doanh quý 2 năm tài chính 2024, cho thấy sự tăng trưởng toàn diện. Qua nửa đầu năm, doanh số của Toyota (và Lexus) đạt 4,7 triệu chiếc, tăng 114% so với năm ngoái.

Toyota-EV-plans_result

Nhà sản xuất ô tô ghi nhận mức tăng trưởng doanh số trên tất cả các lĩnh vực. Doanh số bán xe có yếu tố điện khí hóa (gồm xe hybrid và xe thuần điện) chiếm 35,3% tổng doanh số. Trong đó, xe hybrid (HEV) đã bán được tới 1,7 triệu chiếc, so với chỉ 59.000 xe thuần điện.

Vì lý do này, Toyota dự kiến rằng doanh số bán xe điện sẽ thấp hơn con số ban đầu. Công ty vẫn dự kiến bán được 9,6 triệu ô tô trong năm tài chính này nhưng tỷ trọng ô tô điện sẽ thấp hơn đáng kể.

Theo đó hãng đã cắt giảm dự báo doanh số bán xe điện từ 202.000 xuống chỉ còn 123.000. Đó là mức giảm đáng kể, lên tới gần 40%.

Công ty cho biết dự báo thấp hơn “phản ánh sự suy giảm doanh số tại thị trường Trung Quốc”. Theo tờ Automotive News, Giám đốc tài chính của Toyota Yoichi Miyazaki đã chia sẻ rằng việc điều chỉnh này là do cuộc chiến giá xe điện ngày càng gay gắt ở Trung Quốc.

toyota-first-electric-sedan_result
Xe điện Toyota bZ3

Thay vào đó, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản sẽ dựa vào di sản xe HEV của mình. Miyazaki cho biết đây là “một trong những cách chúng ta có thể tránh được sự cạnh tranh về giá” đang ngày càng gay gắt ở Trung Quốc.

Toyota đã giảm giá xe tại quốc gia tỷ dân nhằm cạnh tranh với các công ty dẫn đầu thị trường như BYD và Tesla. Công ty cũng cắt giảm công nhân tại cơ sở sản xuất nằm trong liên doanh với Tập đoàn ô tô Quảng Châu (GAC).

Xe hybrid hiện đã chiếm khoảng 28% doanh số toàn cầu của Toyota. Mặc dù hạ dự báo doanh số bán xe điện, Toyota cho biết họ dự kiến sẽ bán được khoảng 3,6 triệu xe hybrid, tăng từ mức 3,5 triệu trước đây.

Toyota-EV-sales-forecast_result
Toyota cắt giảm dự báo doanh số bán xe điện trong năm tài chính 2024.

Hãng cũng nâng mục tiêu bán xe PHEV (hybrid cắm sạc) lên 141.000 từ 137.000. Toyota dự kiến doanh số bán xe có yếu tố điện khí hóa sẽ chiếm 37,2% tổng doanh số khi kết thúc năm, tăng từ mức 35,5% hiện nay.

Động thái cắt giảm dự báo doanh số bán xe điện của Toyota được đưa ra sau khi hãng sản xuất ô tô Ford và GM của Mỹ cũng có những nước đi tương tự.

Ford cho biết họ sẽ trì hoãn khoản đầu tư 12 tỷ USD vào sản xuất xe điện trong tuần trước. Họ cũng đang trì hoãn mục tiêu sản xuất 600.000 xe điện thêm một năm nữa.

Trong khi đó, GM đang đẩy lùi việc sản xuất nhiều mẫu xe. Honda cũng tiết lộ họ đang hủy bỏ kế hoạch sản xuất xe điện giá cả phải chăng với GM.

Toyota-bZ4X-lease-Camry-1_result

Theo các chuyên gia, những động thái này đều gây bất ngờ vì thời điểm hiện tại đang dần được coi là “kỷ nguyên xe điện”. Thị trường xe điện sẽ trải qua những biến động, tuy nhiên tỷ lệ chấp nhận của người dùng sẽ tiếp tục tăng qua từng năm.

Đáng nói, việc hạ dự báo xe điện của Toyota diễn ra bất chấp việc thương hiệu này vừa đầu tư thêm 8 tỷ USD vào nhà máy pin xe điện ở Bắc Carolina. Toyota sẽ bổ sung thêm 8 dây chuyền sản xuất pin xe thuần điện và xe hybrid cắm sạc PHEV, nâng tổng số dây chuyền lên con số 10.

spot_img

Tin liên quan

Huấn luyện...

Lãnh đạo...

Trương Thảo...

Tay đua...

Sáng ngày...

Tay...
- Advertisement -spot_img