Nét đẹp Vovinam tại Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á 2024

Tại Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á 2024 – ASEAN School Games XIII là lần đầu tiên Vovinam (Võ cổ truyền Việt Nam) chính thức có mặt. Dù vậy, Vovinam đã thu hút hơn 120 vận động viên đến từ 6 quốc gia tranh tài, con số này đã cho thấy sự lan toả mạnh mẽ của môn võ Việt này trong học đường tại khu vực Đông Nam Á.

>>Bóng chuyền nữ Việt Nam tiếp đà thăng tiến trên BXH thế giới

Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á (ASEAN Schools Games) XIII năm 2024 diễn ra từ 1/6 – 9/6 tại Cung Thể thao Tiên Sơn, TP Đà Nẵng thi đấu tổng cộng 6 môn, tranh 107 bộ huy chương, gồm: Bơi (36 bộ) ; Bóng rổ (2 bộ); Cầu lông (7 bộ); Điền kinh (36 bộ); Pencak Silat (16 bộ) và Vovinam (10 bộ).

Đặc biệt nhất trong nội dung thi đấu tại ASEAN School Games XIII là lần đầu tiên Vovinam môn thể thao duy nhất của Việt Nam chính thức có mặt. Tại Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á XIII, ngoài nước chủ nhà Việt Nam, các quốc gia tranh tài môn võ thuật này gồm có Campuchia, Indonesia, Lào, Myanmar và Thái Lan với hơn 120 vận động viên.

Thông điệp của ASEAN Schools Games XIII là tinh thần “Kết nối cùng tỏa sáng – Connect to shine bright”, đem đến cơ hội cho mọi vận động viên thi đấu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao thể chất và thể lực cho lứa tuổi học sinh, đặc biệt là thúc đẩy mạnh mẽ phong trào thể thao học đường, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng ASEAN.

Các võ sĩ vovinam buổi diễn tại lễ khai mạc Đại hội.

10 nội dung thi đấu của môn Vovinam tại ASEAN School Games XIII gồm 4 hạng cân đối kháng: – 51kg nữ, -57kg nữ, -54kg nam, -60kg nam, Ngũ môn quyền, Long hổ quyền, Song luyện kiếm nam, Song luyện kiếm nữ, Đòn chân tấn công, Đa luyện vũ khí nữ.

Thành quả này là nỗ lực không ngừng nghỉ của những người làm công tác vận động và phát triển phong trào Vovinam quốc tế. Theo đó, môn võ Việt này ngày càng lan toả mạnh mẽ trong học đường ở khu vực Đông Nam Á.

Hiện tại ở Indonesia có 600 võ sinh Vovinam với 6 CLB: Jakarta, Dwijehdra, Tabaham, Dehuhsam, Jawa Timun, Lampumb. Riêng Bali-Indonesia hiện có trên 200 võ sinh của 3 CLB. Đặc biệt, tại trường học Dwijehdra school nơi mà năm 2008 đoàn chuyên gia Vovinam Việt Nam đến biểu diễn và xây dựng phong trào cũng còn duy trì CLB Vovinam. Trong tương lai sẽ được mở rộng khi trường này có đến 7.000 học sinh, sinh viên của các cấp mấu giáo, tiểu học, trung học, phổ thông và đại học.

Trong khi đó, Campuchia với phong trào Vovinam mạnh mẽ đã đưa vào thi đấu ở Đại hội thể thao toàn quốc. Hàng năm, Liên đoàn Vovinam Campuchia đều tổ chức các giải Vovinam trẻ và Vovinam học sinh toàn quốc thu hút hàng trăm võ sĩ tham dự.

Còn ở Myanmar, Vovinam được đưa vào trong các học viện quân đội với đông đảo võ sinh luyện tập. Cùng với đó, hàng năm họ tổ chức thi đấu tuyển chọn để có những nhân tố chất lượng bổ sung cho đội tuyển quốc gia.

Vovinam tại ASEAN School Games XIII đem đến cơ hội cho mọi vận động viên thi đấu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao thể chất và thể lực cho lứa tuổi học sinh, đặc biệt là thúc đẩy mạnh mẽ phong trào thể thao học đường, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng ASEAN.

spot_img

Tin liên quan

- Advertisement -spot_img