HLV Phạm Minh Giang – “Gã thợ hàn” vĩ đại của futsal Việt Nam

Related

Share

Trong lịch sử bóng đá thế giới đếm không xuể những vị chiến lược gia được xếp vào hàng vĩ đại. Họ là những người có xuất phát điểm khác nhau nhưng đều có chung một điểm đến mang tên… ‘ngôi đền huyền thoại’.

>>Sếp VFF giao ‘nhiệm vụ lớn’ cho U23 Việt Nam ở giải đầu tiên vắng thầy Park

Cùng điểm đến ấy vậy cách họ đến đó lại là chẳng hề giống nhau, có khi gần như trái ngược.

Không ít những vĩ nhân bóng đá sinh ra đã được đặt để vào vị trí ‘1 bước là thành huyền thoại’ kiểu Zidane, Pep Guardiola… Nói vậy không có nghĩa phủ nhận tài năng của họ, nhưng họ vốn được đặt vào vị thế quá thuận lợi để phát tiết tài năng ấy.

Ngược lại, có những vị chiến lược gia lại bước lên từ những đồng đổ nát, đạp lên tất thảy những khó khăn để tạo nên kỳ tích. Những người trở thành huyền thoại theo ‘format’ này không ít. Và nhiều người được gọi như những ‘gã thợ hàn’, ‘chuyên gia chữa cháy’…với những danh xưng mà nghe thôi cũng hiểu sự khó khăn, gian truân..kiểu vậy.

Ông Giang theo cảm nhận của ad là người xuất hiện giữa lưng chừng 2 khái niệm ấy. Ông xuất thân là một cựu tuyển thủ và thuộc biên chế CLB Thái Sơn Nam. Và ai cũng hiểu Thái Sơn Nam là bàn đạp không thể tốt hơn để tiến lên đỉnh cao trong sự nghiệp futsal của bất kỳ cầu thủ hay huấn luyện viên nào.

ĐTVN dưới sự dẫn dắt của HLV Phạm Minh Giang đã thi đấu thành công tại World Cup 2020

Tuy nhiên, dù may mắn được làm việc trong môi trường tưởng chừng ‘một bước thành huyền thoại’ nhưng cách đi và con đường để đương kim HLV trưởng ĐTQG bước qua lại chẳng giống vậy chút nào.

Ông Giang luôn được đánh giá cao và tư duy chơi bóng khi còn là cầu thủ và sau này là tư duy để trở thành một huấn luyện viên tài năng. Nhưng khởi nghiệp của HLV Phạm Minh Giang lại gập gềnh và như dự báo cho một sự nghiệp cầm quân vinh quang nhưng vất vả của ông.

Khởi đầu cho sự nghiệp lẫy lừng của ‘coach’ Giang cũng là sự thay thế cho chuyên gia người Thái Chalor trong bối cảnh không mấy dễ dàng tại Metasol, đội bóng với tiền thân là CLB Tâm Nhật Minh lừng lẫy một thời.

Những khó khăn, áp lực và kinh nghiệm cầm quân chưa đủ khiến giai đoạn này tài năng của HLV Phạm Minh Giang chưa được bộc lộ quá nhiều.

Khồn mấy thành công với ‘startup’ tại Metasol nhưng rồi cơ hội lại đến. Việc gắn bó với Tân Hiệp Hưng về sau được cho là bước ngoặt lớn nhất thay đổi giúp sự nghiệp của ‘coach’ Giang sang trang. CLB của ca sỹ Ông Cao Thắng thời điểm đó đang gặp khó khăn thật sự về mặt chuyên môn sau chuỗi thời gian không tìm thấy thành công. Họ cần một vị thuyền trưởng đủ tài năng để thay đổi số phận, và cựu ‘fixo’ ĐTVN là người được chọn. Ngược lại, ông Giang cũng đã gặp được đội bóng có thể giúp ông phát huy những gì tốt nhất. Họ như thể sinh ra để dành cho nhau.

Những ý tưởng khác biệt, sự điều điều chỉnh…của ‘coach’ Giang đã dần đưa Tân Hiệp Hưng lên một tầm cao mới. Họ bắt đầu chinh phục những danh hiệu, trở thành đối trọng trong những cuộc chiến khắc nghiệt tại giải VĐQG. Nhưng đặc biệt ông đã tạo nên một Tân Hiệp Hưng ‘sexy’ bậc nhất thế giới futsal Việt.

Những gì đã làm với CLB Tân Hiệp Hưng giúp ông Giang chinh phục tất cả, kể cả những người khắt khe nhất…Và ông Trần Anh Tú không phải ngoại lệ.

Được trao ấn kiếm tiên phong cùng đôi quân tinh nhuệ bậc nhất futsal Việt – Thái Sơn Nam, ông Giang đã tạo nên một nhà vô địch hoàn hảo nhất lịch sử futsal Việt Nam.

Nhưng bước ngoặt lịch sử có lẽ là thời điểm ông được trao niềm tin cho vị trí thuyền trưởng ĐTQG thay thế cho HLV Miguel Rodrigo.

Nhậm chức trong sự hoài nghi về cá tính, kinh nghiệm nhưng sau tất cả thành tích của ĐTVN đã chứng minh điều ngược lại.

Trong bối cảnh đầy rẫy bất lợi do ảnh hưởng của dịch bệnh, ĐTVN dưới tay ông Giang vẫn xuất sắc giành quyền góp mặt tại ngày hội futsal số 1 thế giới tại Lithuania.

Và trên đất Âu châu, một lần nữa giá trị Phạm Minh Giang được chứng minh trong niềm hân hoan của NHM futsal Việt khi lần thứ 2 đội tuyển vượt qua vòng bảng. Đó được xem là một thành tích lịch sử.

Dù không thành công với mục tiêu giành tấm HCV tại SEA Games 31 trên sân nhà nhưng với những gì đã làm được cùng ĐTVN suốt thời gian qua có lẽ đã đủ để ông Giang bước vào ‘ngôi đền huyền thoại’ futsal Việt Nam.

Cảm ơn ông về tất cả!

Theo Futsal Việt Nam

50% LikesVS
50% Dislikes
spot_img