Vì sao Chelsea chi 600 triệu bảng vẫn tránh được bị trừng phạt?

Related

Share

Chelsea đã chi tổng cộng 600 triệu trên thị trường chuyển nhượng mùa này, nhưng vì sao mà họ vẫn tuân thủ các quy tắc của Luật Công bằng tài chính?

Các quy định Luật Công bằng tài chính (FFP) của UEFA được đưa ra để hạn chế chi tiêu quá mức và cũng có các quy tắc của Premier League đặt giới hạn cho những khoản lỗ mà một câu lạc bộ có thể phải gánh chịu trong khoảng thời gian 3 năm. Các khoản tiền phạt lớn hoặc trừ điểm là hình phạt đối với các câu lạc bộ không tuân thủ quy tắc.

Với việc Chelsea chi 105 triệu bảng cho Enzo Fernandez từ Benfica, đồng sở hữu mới của Chelsea Todd Boehly đã chịu trách nhiệm thanh toán tổng cộng 600 triệu bảng kể từ khi tiếp quản CLB hồi tháng 5/2022 và dường như vẫn tuân thủ các quy tắc tài chính.

Chelsea đã chi 600 triệu bảng mua cầu thủ mới trong mùa giải này

Chuyên gia tài chính bóng đá Kieran Maguire giải thích điều này với Sky Sports News: “Những gì Chelsea đã quyết định làm là phân bổ chi phí cho các cầu thủ bằng cách ký hợp đồng dài hạn với họ.

Vì vậy, bằng cách ký hợp đồng 8 năm rưỡi với Mykhailo Mudryk, Chelsea đã xử lý cho các mục đích kế toán và FFP, đó là lấy chi phí 88 triệu bảng chia cho 8 năm rưỡi, tính ra chỉ hơn 10 triệu bảng một năm (Enzo Fernandez cũng ký 8 năm rưỡi). Đó dường như là chiến lược của Chelsea mà họ đã sử dụng trong vài kỳ chuyển nhượng gần đây”.

Điều tương tự cũng xảy ra đối với những cầu thủ như Benoit Badiashile, người đã ký hợp đồng 7 năm tại Stamford Bridge.

Enzo Fernandez được Chelsea đem về với giá 105 triệu bảng

Kieran Maguire nói tiếp về chiến lược của The Blues: “Nó có tác dụng cả đôi đường cho Chelsea. Nếu các cầu thủ thực sự phát triển và thành công rực rỡ, điều này sẽ bảo vệ CLB khi các đội bóng khác tìm cách lôi kéo những cầu thủ đó vì họ vẫn còn nhiều năm hợp đồng.

Mặt trái là nếu cầu thủ không thi đấu thì bạn sẽ gặp rắc rối khi họ có khả năng được trả lương rất cao và bạn cam kết với mức lương đó trong 6, 7 hoặc 8 năm tới.

Vì vậy, nếu nó hoạt động thì thật tuyệt vời nhưng nếu không, nó sẽ đè nặng câu lạc bộ xuống giống như một chiếc mỏ neo làm mọi thứ chậm lại”.

Chelsea vẫn đảm bảo quy tắc công bằng tài chính nhờ chia nhỏ hợp đồng

Với câu hỏi nếu Chelsea không giành vé tham dự Champions League mùa tới thì có ảnh hưởng đến chi tiêu trong các kỳ chuyển nhượng sắp tới không, Kieran Maguire cho biết: “Vâng, sẽ rất hạn chế nếu Chelsea không tham dự Champions League mùa tới.

Nếu chúng ta nhìn vào Chelsea khi giành chức vô địch Champions League vào năm 2021, điều đó tạo ra khoảng 120 triệu euro (106 triệu bảng) tiền thưởng. Bạn thường mong muốn kiếm được từ 3 đến 4 triệu bảng cho mỗi trận đấu diễn ra trên sân nhà ở Stamford Bridge và sẽ có tiền thưởng từ các nhà tài trợ. Bây giờ, nếu bạn so sánh điều đó với Europa League, cứ mỗi 1 bảng kiếm được ở Europa League, bạn kiếm được khoảng 4,50 bảng ở Champions League. Vì vậy, có một hiệu ứng dây chuyền đáng kể nếu không giành vé”.

50% LikesVS
50% Dislikes
spot_img