Quách Thị Lan vượt ác mộng khó tin, tái xuất tại giải đấu đỉnh cao châu lục


|

Chân chạy đất Mường xứ Thanh từng giành cả HCV Asian Games và SEA Games sẽ đánh dấu sự trở lại của mình sau án doping tại giải vô địch tiếp sức châu Á 2024 khởi tranh từ chiều nay.

Kỳ SEA Games 31 trên sân nhà đã mang tới cho Quách Thị Lan niềm hạnh phúc, tự hào đặc biệt khi ngoài tấm HCV tiếp sức 4 x400m nữ, cô còn lần đầu đoạt được một tấm HCV cá nhân trên đường chạy 400m rào. Thế nhưng sau đó, cuộc đấu này lại trở thành một cơn ác mộng đối với Lan với mẫu thử dương tính chất bị cấm, kèm theo một án phạt cấm thi đấu 18 tháng.

Quách Thị Lan tái xuất sau án doping.

Nỗi đau với Lan quá lớn bởi chị chưa bao giờ có ý định sử dụng doping, luôn có ý thức tốt và kinh nghiệm phòng chống trên thực tế. Ngay khi nhận kết quả, Lan đã biết rõ tai nạn này xuất phát từ đâu. Thế nhưng chị cũng hiểu rằng dù vô tình và đen đủi, đó vẫn là một sai lầm và vi phạm rõ ràng. Lan đã giải trình rõ ràng, nghiêm túc, đồng thời cung cấp mẫu thực phẩm chức năng đã dùng để phục vụ việc kiểm tra. 

Tuyển thủ sinh năm 1995 chỉ cầu mong án phạt không quá nặng để mình còn có cơ hội trở lại. Và mức phạt cấm thi đấu 18 tháng được đánh giá khá nhẹ phần nào đó cũng là một niềm an ủi cho Lan, với niềm tin, quyết tâm mình có thể và phải trở lại tập luyện tranh tài. 

Lan hiểu rằng mọi chuyện giờ phụ thuộc cả vào ý chí và bền bỉ của mình. Sau nhiều năm luôn tập huấn ĐTQG điền kinh với tư cách một ngôi sao hàng đầu, chân chạy đất Mường lầm lũi quay về Thanh Hóa tập luyện trong sự nặng nề cùng áp lực khó tránh. Cũng may Lan đã nhận được sự thấu hiểu, quan tâm và tạo điều kiện, hỗ trợ của các thầy cô, và cả các đồng đội ở địa phương.

Lan lao vào tập luyện để quyên đi mọi nỗi niềm với một chương trình và khối lượng vận động, bài tập giống như bình thường, khi ở ĐTQG. Nhờ thế, Lan vẫn duy trì tốt trình trạng thể lực, tâm lý và các thông số chuyên môn, dù chưa thể so được với thời trước, nhất là do thiếu cọ xát. 

Những nỗ lực cao độ của một VĐV đẳng cấp hàng đầu của Lan đã được ghi nhận bằng một suất trên ĐTQG trong đợt tập huấn ngay từ 1/1/2024, chỉ 2 tháng sau khi hết án. Cô vẫn được kỳ vọng sẽ đóng vai trụ cột số 1 cho điền kinh Việt Nam ở các nội dung 400m, 400m rào, tiếp sức 4 x400m nữ và tiếp sức hỗn hợp 4 x400m nam nữ, thay cho người đồng đội Nguyễn Thị Huyền mới giải nghệ trước đó.

Theo đánh giá của BHL, chân chạy 29 tuổi gần như không có bất kỳ khó khăn gì trong việc bắt nhịp, hòa nhập với ĐTQG, và đang dần lấy lại được phong độ, thông số cao nhất của mình. 

Từ tháng 4 rồi, Lan cùng 4 người đồng đội của tổ “mũi nhọn” tiếp sức 4x400m nữ đã có chuyến tập huấn đặc biệt tại Thái Lan nhằm chuẩn bị cho giải vô địch tiếp sức châu Á 2024, cũng là một cơ hội tranh suất Olympic.

Dù hiểu rằng để vươn tới thông số đạt chuẩn tới Paris còn khó hơn nhiều HCV, đòi hỏi một cuộc “vượt ngưỡng” thần kỳ, song toàn đội đang sẵn sàng cho một màn tỏa sáng hết mình, thử thách giới hạn bản thân. Trong đó, Quách Thị Lan chính là người đang “mong” và “máu” nhất, bởi giải đấu đỉnh cao châu lục có thể đánh dấu cột mốc vượt qua ác mộng, tái xuất ngoạn mục cho cô gái đất Mười xứ Thanh đầy nghị lực, đam mê và khát khao này.

Theo Webthethao

spot_img

Tin liên quan

- Advertisement -spot_img