3 lần nhận danh hiệu Nữ VĐV của năm, “Tượng đài Ánh Viên” khó xô đổ ở Cúp Chiến Thắng

Với kỷ lục 3 lần được bầu chọn là Nữ VĐV của năm tại Cúp Chiến Thắng, “kình ngư” Nguyễn Thị Ánh Viên đã thiết lập “một thanh chắc cao” mà dự kiến sẽ còn lâu mới có một nữ VĐV vượt qua.

>>‘Chàng trai vàng’ của thể thao Việt Nam chính thức giải nghệ

Sau 6 mùa tổ chức, Cúp Chiến Thắng đã ghi nhận danh hiệu Nữ VĐV của năm được trao 3 lần cho cùng một VĐV. Cựu tuyển thủ bơi Việt Nam Nguyễn Thị Ánh Viên đã đi vào lịch sử giải thưởng thể thao uy tín này.

Lần đầu và lần cuối của “tiên cá” Ánh Viên

Năm 2015, Cúp Chiến Thắng lần đầu ra mắt đã nhận được sự chú ý của giới làm và yêu thể thao. Giải thưởng này được ví như chiếc cúp vàng Oscars trong làng điện ảnh, nhưng ở lĩnh vực thể thao, là giải thưởng mà bất kỳ VĐV nào cũng mong một lần nhận được vinh dự.

Năm đó, Nguyễn Thị Ánh Viên đã trở thành Nữ VĐV của năm đầu tiên trong lịch sử Cúp Chiến Thắng. Đó là giai đoạn mà “siêu kình ngư” quê Cần Thơ đang ở đỉnh cao phong độ. Cô gái này giành tới 8 trong tổng số 10 HCV của đội tuyển bơi Việt Nam ở SEA Games 2015 trên đất Singapore.

Ánh Viên thắng giải thưởng này mà không có gì để bàn cãi.

Tới năm 2016, Ánh Viên cũng không có đối thủ ở hạng mục Nữ VĐV của năm khi cô tiếp tục thi đấu thành công ở cả trong và ngoài nước. Ánh Viên trở thành người đầu tiên bảo vệ được danh hiệu VĐV của năm (cả nam và nữ) tại Cúp Chiến Thắng.

Nguyễn Thị Ánh Viên đã nhận danh hiệu Nữ VĐV của năm Cúp Chiến Thắng 3 mùa

Ở hai năm tiếp theo (2017-2018), Ánh Viên không thể chạm đến danh hiệu này bởi Bùi Thị Thu Thảo (nhảy xa) quá xuất sắc khi thi đấu cực kỳ thành công ở SEA Games 29 (Malaysia 2017) và đặc biệt là giành HCV Asian Games 18 tại Indonesia năm 2018, trở thành VĐV điền kinh Việt Nam đầu tiên giành HCV Á vận hội.

Nhưng đến năm 2019, dù ở thời điểm không còn mạnh như những năm trước, nhưng với 6 tấm HCV tại SEA Games 30 ở Philippines cuối năm đó, Ánh Viên trở lại là Nữ VĐV của năm Cúp Chiến Thắng 2019.

Tiếc thay, đó là lần cuối cùng Ánh Viên đoạt được danh hiệu này bởi sau đó cô đã tuyên bố chia tay đội tuyển quốc gia, vắng mặt ở SEA Games 31 trên sân nhà tháng 5/2022. Và ở Cúp Chiến Thắng gần đây nhất năm 2022, dĩ nhiên Ánh Viên không còn được đề cử.

Lần đầu và lần cuối ngọt ngào của Nguyễn Thị Ánh Viên ở Cúp Chiến Thắng.

Ai sẽ vượt qua thành tích của Ánh Viên?

Với 3 lần giành danh hiệu Nữ VĐV của năm, Ánh Viên đang là người nhận cúp vàng nhiều nhất cho danh hiệu này. Kế đó, Thu Thảo đang là người tạm xếp thứ hai với hai cúp vàng. Tuy nhiên, Thảo cũng đã hết cơ hội đoạt thêm danh hiệu Nữ VĐV của năm Cúp Chiến Thắng một lần nữa, bởi cô không còn thi đấu tốt như “thời con xuân sắc”.

Bùi Thị Thu Thảo là Nữ VĐV của năm Cúp Chiến Thắng 2017, 2018

Sau năm 2018 thành công rực rỡ, Thu Thảo nghỉ sinh con và vắng mặt ở SEA Games 2019. Cô chỉ trở lại từ SEA Games 31 năm ngoái, nhưng ở cả Đại hội năm đó với SEA Games 32 ở Campuchia tháng 5/2023 lẫn Asian Games 19 Hàng Châu ở Trung Quốc trong tháng 10/2023, Thảo “bò vàng” có danh hiệu đáng kể, đủ để giành danh hiệu lớn ở Cúp Chiến Thắng.

Sau giải điền kinh VĐQG 2023, Bùi Thị Thu Thảo cũng tuyên bố giải nghệ. Do đó, cơ hội để cân bằng danh hiệu Nữ VĐV của năm Cúp Chiến Thắng với Ánh Viên là không còn.

Hiện tại, chỉ còn Nguyễn Thị Oanh (điền kinh) là có khả năng bám đuổi ở danh hiệu này. Cô gái Bắc Giang đã lần đầu lên ngôi Nữ VĐV của năm Cúp Chiến Thắng 2022 cho thành tích ấn tượng trong năm ngoái. Từ đoạt 4 HCV Đại hội Thể thao toàn quốc 2022 cho đến 3 HCV SEA Games 31 trên sân nhà, Oanh nhận danh hiệu trên là vô cùng xứng đáng.

Năm 2023 này, Oanh cũng thi đấu rực rỡ tại SEA Games 32 khi lập “cú poker vàng” với 4 tấm HCV chạy 1500m, 3000m chướng ngại vật, 5000m và 10.000m nữ.

Nguyễn Thị Oanh giành danh hiệu Nữ VĐV của năm Cúp Chiến Thắng 2022

Dù thi đấu không thành công tại giải vô địch châu Á lẫn Asian Games 19, nhưng xét về thành tích chung năm 2023, Oanh vẫn có khả năng cạnh tranh danh hiệu Nữ VĐV của năm Cúp Chiến Thắng năm nay.

Dù vậy, vẫn còn tới 2 lần lên ngôi nữa Oanh mới cân bằng số danh hiệu với Ánh Viên. Và để vượt qua con số 3, ít nhất thì cô gái này phải thi đấu cực kỳ xuất sắc từ nay đến năm 2025, dù năm nay đã sắp bước sang tuổi 29.

Để tìm ra những nữ VĐV xuất sắc như Ánh Viên, Thu Thảo hay Nguyễn Thị Oanh ở những bộ môn họ thi đấu, đủ để được công nhận là Nữ VĐV của năm tại Cúp Chiến Thắng là điều vô cùng khó ở thế hệ VĐV thể thao Việt Nam nhiều năm tới.

Tân Thanh

spot_img

Tin liên quan

Tay đua...

Sáng ngày...

Tay...

Đội đua...

Liverpool thua...

Tay đua...
- Advertisement -spot_img