RA MẮT BỘ NHẬN DIỆN VAR SSL 2023

Công nghệ VAR sẽ phủ sóng toàn bộ 30 trận đấu của Saigon Super League (SSL) 2023 – Tranh cúp Ta Pha để hỗ trợ các trọng tài đưa ra các quyết định chính xác nhất.

>>> SSL 2023 tổ chức trên Sân vận động Quân khu 7 – điều hiếm thấy ở các giải phong trào

Theo Ban tổ chức giải, VAR được áp dụng tại SSL 2023 tất nhiên không thể so sánh với VAR ở các giải đấu quốc tế hay V-League, nhưng VAR của SSL 2023 sẽ nằm ở mức tương đối và đủ để cho các trọng tài tham khảo. IGC đã có kinh nghiệm trong việc phát triển và sử dụng VAR tại một số giải đấu trước đây, trong đó nổi bật nhất là Giải bóng đá Doanh Nhân Trẻ Miền Trung Tây Nguyên tranh cúp Dalat View 2023.

Tương tự công nghệ VAR đang được áp dụng trên toàn cầu, VAR tại SSL 2023 chỉ xem xét 3 tình huống chính: phạt đền hay không phạt đền, thẻ đỏ hay không thẻ đỏ và bàn thắng hay không bàn thắng. Các tình huống khác sẽ không được đưa vào diện xem xét và các trọng tài sẽ toàn quyền quyết định.

Theo điều lệ SSL 2023, một hiệp đấu mỗi đội sẽ được yêu cầu trọng tài xem VAR 1 lần. Khi hết quyền khiếu nại, nếu nhận thấy tình huống cần tham khảo VAR (sau khi nhận tư vấn của các trợ lý), trọng tài là người toàn quyền quyết định việc có xem VAR hay không. 

Để khiếu nại VAR, ban tổ chức sẽ cấp cho mỗi đội 1 lệnh khiếu nại. Lệnh khiếu nại này sẽ trao cho các thành viên ở khu kỹ thuật của đội bóng nắm giữ. Khi muốn khiếu nại, đại diện đội bóng sẽ mang lệnh khiếu nại đến trọng tài thứ tư. Trọng tài thứ tư sẽ thông báo về trường hợp khiếu nại VAR với trọng tài chính qua bộ đàm. Trận đấu sẽ được dừng ở tình huống bóng chết gần nhất để trọng tài tham khảo VAR.

Các trọng tài sẽ có 2 cách tham khảo VAR: Silent check (kiểm tra trong im lặng) và Check qua video. Đối với cách kiểm tra trong im lặng, trọng tài chính và trọng tài VAR liên lạc trao đổi với nhau qua bộ đàm rồi đưa ra quyết định mà không cần tham khảo video. Trong khi đó, kiểm tra VAR qua video yêu cầu trọng tài vào khu vực để trụ VAR và trực tiếp xem lại tình huống quay chậm rồi đưa ra quyết định.  

Nhằm tăng tính chuyên nghiệp và giúp tiết kiệm thời gian trong các trận đấu, tổ trọng tài cùng nhân viên VAR sẽ được trang bị bộ đàm để liên lạc với nhau trong suốt trận đấu. Ban chuyên môn của SSL 2023 yêu cầu các trọng tài cố gắng tham khảo VAR thật nhanh để tránh dừng trận đấu quá lâu. 

Đối với các tình huống việt vị, trọng tài chỉ căng cờ khi tình huống đó quá rõ ràng, vì đã có công nghệ VAR hỗ trợ. Trong trường hợp trọng tài không xác định được tình huống đó có việt vị hay không thì phải để tình huống kết thúc rồi mới căng cờ. 

Cầu thủ không được phép yêu cầu, gây sức ép lên trọng tài để yêu cầu sử dụng VAR. Các hành động này sẽ bị xem là lỗi hành vi có thể dẫn đến thẻ vàng. Tuy nhiên, cầu thủ có quyền yêu cầu ban huấn luyện khiếu nại VAR (nếu còn quyền). Do có VAR, các cầu thủ phải cố gắng chơi bóng đến khi kết thúc tình huống mới dừng lại để tránh mất quyền lợi. Trừ khi tình huống quá rõ ràng để các trọng tài đưa ra quyết định. 

Việc có thể áp dụng công nghệ VAR trong xuyên suốt giải đấu là một trong những điểm sáng của Saigon Super League 2023 – Tranh cúp Ta Pha, điều hiếm thấy ở các giải đấu phong trào khác. Đây cũng là cơ hội để cầu thủ các đội có thể trải nghiệm và phần nào tiệm cận với bóng đá chuyên nghiệp. 

Kiều My

spot_img

Tin liên quan

- Advertisement -spot_img