Filip Nguyễn chuẩn bị khoác áo đội tuyển Việt Nam?

Đăng vào:

Thủ môn Việt kiều Filip Nguyễn đang chờ được cấp quốc tịch Việt Nam. Nếu hoàn tất thủ tục này, thủ thành CLB Công An Hà Nội sẽ đủ điều kiện khoác áo đội tuyển Việt Nam.

>>Trung vệ SLNA dính chấn thương nặng, nghỉ hết mùa giải 2023/2024

Filip Nguyễn khoác áo CLB Công An Hà Nội (CAHN) từ giai đoạn hai của mùa giải V-League 2023. Ở nửa cuối mùa giải trước và giai đoạn đầu mùa giải hiện tại, thủ môn này được đăng ký với suất Việt kiều.

Hiện tại, phía CLB CAHN đã nộp hồ sơ xin quốc tịch Việt Nam cho thủ môn Filip Nguyễn. Nếu hồ sơ này được chấp thuận, Filip Nguyễn sẽ trở thành nội binh tại V-League. Khi đó, việc thi đấu của thủ môn này cho đội đương kim vô địch V-League sẽ thuận lợi hơn.

Ngoài ra, nếu Filip Nguyễn có quốc tịch Việt Nam, anh sẽ đủ điều kiện khoác áo đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự vòng loại World Cup, Asian Cup cũng như các giải đấu quốc tế khác.

Trước đây, thủ môn này một vài lần được gọi lên tập trung đội tuyển CH Séc, nhưng anh chưa một lần ra sân bất cứ phút nào cho đội bóng Đông Âu. Theo quy định của FIFA, một cầu thủ khi chưa ra sân cho đội tuyển quốc gia hoặc đội tuyển U23 của một nước nào khác, có thể khoác áo đội tuyển quốc gia còn lại mà anh ấy có quốc tịch.

Hiện tại, phía Filip Nguyễn đang nóng lòng được cấp quốc tịch Việt Nam và được thi đấu cho đội tuyển của HLV Philippe Troussier.

Filip Nguyễn là thủ môn có năng lực chuyên môn cao

Về phía HLV Troussier, nếu có sự bổ sung thủ môn Filip Nguyễn cho đội tuyển Việt Nam, đây sẽ là sự bổ sung rất đáng giá. Filip Nguyễn là thủ thành có đẳng cấp châu Âu, thể hình tốt (1m92), thi đấu rất ổn định.

Ngoài ra, thủ thành này vừa giỏi bắt bóng bằng tay, vừa giỏi phát động tấn công bằng chân, đúng phong cách của các thủ môn hiện đại.

Dự kiến, ngày 6/11 tới đây, đội tuyển Việt Nam sẽ tập trung chuẩn bị cho các trận vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á, gặp Philippines ngày 16/11 và gặp Iraq ngày 21/11.

Nếu Filip Nguyễn kịp có quốc tịch trước những ngày nói trên, anh có thể sẽ tham dự các trận đấu đầu tiên của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2026.

Trong trường hợp Filip Nguyễn chưa kịp có quốc tịch Việt Nam, anh sẽ tiếp tục chờ cho đến Asian Cup 2023 (diễn ra từ ngày 12/1/2024 đến ngày 10/2/2024, tại Qatar), hoặc chờ vòng loại World Cup 2026 quay trở lại vào tháng 3/2024.

Filip Nguyễn năm nay 31 tuổi, anh sinh ra ở Slovakia (trước đây Slovakia và CH Séc chung một quốc gia, gọi là Tiệp Khắc), có cha là người Việt Nam.

Filip Nguyễn trưởng thành từ bóng đá trẻ CH Séc, từng thi đấu chuyên nghiệp cho một vài CLB của CH Séc như Sparta Praha (từ năm 2013 đến 2015), Slovan Liberec (2018 đến 2022), FC Slovacko (2022 đến 2023), trước khi về Việt Nam khoác áo CLB CAHN từ tháng 6/2023.

Hoàng An