VAR gây tranh cãi ở V-League, trưởng ban Trọng tài VFF nói gì?

Trưởng ban Trọng tài LĐBĐ Việt Nam lý giải về cách vận hành VAR sau những tranh cãi tại V-League 2023/24.

Sau trận cầu kịch tính giữa Viettel FC gặp Thanh Hóa trên sân Hàng Đẫy hôm 27/10, nhiều CĐV đội khách bày tỏ thắc mắc về tình huống đội nhà chịu phạt đền nhưng không thấy VAR can thiệp.

Theo LĐBĐ Việt Nam (VFF), không phải lúc nào VAR cũng có thể can thiệp vào trận đấu và không phải mọi tình huống VAR can thiệp cũng được công khai trên sóng truyền hình tại V-League 2023/24.

VAR hoạt động liên tục 

Thực tế, VAR hoạt động liên tục trong suốt thời gian diễn ra trận đấu (cả khi bóng ngoài cuộc) và kiểm tra mọi tình huống bằng cách xem lại tình huống quay chậm thông qua hệ thống kết nối với toàn bộ camera trên sân.

Có 2 cách để tổ trọng tài VAR kiểm tra các tình huống là “kiểm tra trong im lặng” (silent check) và “kiểm tra để xác nhận” (confirm).

Khi trọng tài VAR và trọng tài chính đồng quan điểm về một tình huống thì VAR chỉ cần xác nhận lại với trọng tài chính về tình huống đó thông qua bộ đàm.

vff-2-3-1698566497-151214
Tổ trọng tài VAR có 2 cách để kiểm tả tình huống (Ảnh: VFF)

Nhìn chung, những pha bóng VAR “kiểm tra trong im lặng”, khán giả khó có thể nhận biết khi theo dõi qua truyền hình. Đó là những tình huống trọng tài chính đã xử lý và đưa ra quyết định chính xác, không cần VAR can thiệp.

Trưởng ban Trọng tài VFF, ông Đặng Thanh Hạ cho biết: “Nguyên tắc quan trọng nhất khi vận hành trận đấu có VAR của FIFA là “VAR can thiệp tối thiểu, nhưng hiệu quả phải tối đa”.

Do đó, VAR chỉ can thiệp khi cho rằng trọng tài đã đưa ra một quyết định sai rõ ràng hoặc bỏ qua một tình huống nghiêm trọng liên quan đến phạt đền, bàn thắng, thẻ đỏ trực tiếp và phạt thẻ nhầm người“.

2 cách thức VAR can thiệp

Vị lãnh đạo VFF đồng thời lý giải về việc NHM không thấy trọng tài chính ra xem lại tình huống ở màn hình đặt trên sân trước khi đưa ra quyết định cuối cùng ở nhiều tình huống đã diễn ra tại V-League.

Những tình huống này là những tình huống rõ ràng chỉ cần VAR kiểm tra và thông báo cho trọng tài mà không cần phải xem lại màn hình.

Còn các tình huống VAR đề nghị trọng tài vào xem lại màn hình để đưa ra quyết định là những tình huống mà quan điểm của VAR khác với quyết định của trọng tài trên sân”, ông Đặng Thanh Hạ nói.

image-97-1698566661-151214
Một số tình huống VAR can thiệp, trọng tài không cần xem lại màn hình để đưa ra quyết định

Theo Trưởng ban Trọng tài VFF, điều này xuất phát từ 2 cách thức VAR can thiệp khác nhau, bao gồm: VAR only review”-Chỉ cần VAR kiểm tra và thông báo cho trọng tài chính và “on field review”-VAR đề xuất trọng tài vào xem lại tình huống trên màn hình và đưa ra quyết định cuối cùng”.

Theo quy định, VAR phải kiểm tra từ thời điểm bóng trở lại trong cuộc (sau tình huống bóng chết cuối cùng, trước khi dẫn tới pha bóng cần VAR can thiệp). Vì thế, thời gian bóng “sống” ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian VAR can thiệp.

Một yếu tố khác mang tính khách quan là VAR đang ở giai đoạn đầu được áp dụng tại giải VĐQG. Đội ngũ vận hành, tổ trọng tài cần thêm nhiều trải nghiệm để nâng cấp khả năng thao tác để đưa ra quyết định chính xác. Việc này không thể diễn ra trong một sớm một chiều mà cần rất nhiều trận đấu có VAR.

spot_img

Tin liên quan

Đội hình...

AS Roma...

Đội hình...

Thất bại...

1 thất...

Lê Đình...
- Advertisement -spot_img