Huấn luyện viên ở Ngoại hạng Anh kêu gọi thay đổi VAR

Đăng vào:

(Alothethao) – Sau khi VAR gây ra một loạt các quyết định sai lầm, ảnh hưởng đến chất lượng các trận đầu tại Ngoại hạng Anh (EPL), các huấn luyện viên tại EPL đang đề xuất thay đổi trong công tác tổ chức trọng tài VAR.

>> Đánh thẳng điểm yếu, Ronaldo trở thành ông chủ trong lĩnh vực không ai ngờ

Thời điểm hiện tại, Ở EPL trọng tài trên sân và các chuyên gia VAR được sắp xếp làm việc cùng nhau ngay trước khi trận đấu bắt đầu. Việc này gây nhiều khó khăn trong công tác trọng tài khi các bên làm việc thiếu ăn ý để xảy ra nhiều sai sót. HLV Mikel Arteta đã bức miêu tả hệ thống VAR ở hiện tại là “đáng xấu hổ” và “một sự nhục nhã” sau thất bại tức tưởi của Arsenal trước Newcastle. Chính câu lạc bộ Arsenal đã phát đi thông báo cho Tổ chức trọng tài chuyên nghiệp (PGMOL) cần phải khẩn trương giải quyết vấn đề chất lượng liên quan đến công tác trọng tài.

Huấn luyện viên ở Ngoại hạng Anh kêu gọi thay đổi VAR

Giám đốc của Liên đoàn huấn luyện viên (LMA), Richard Bevan phát biểu: “ PGMOL đã xác nhận với chúng tôi họ đang cố gắng tìm cách kết hợp VAR thành một phần với các trọng tài trên sân để mọi bộ phận có thể làm việc một cách ăn ý nhất có thể”. Việc kết hợp giữa VAR và các trọng tài khác trên sân là hợp lý, bằng chứng là trọng tài và các trợ lý trọng tài thường xuyên làm việc cùng nhau đã hạn chế được rất nhiều sai sót, công tác trọng tài được tổ chức trơn tru.  

 Các HLV tại EPL đều cảm thấy VAR nên được coi là một thành viên của nhóm trọng tài, trở thành một đội đồng nhất khi điều hành mọi trận đấu và họ phải chịu trách nhiệm cùng nhau. Ngoài ra các HLV cũng yêu cầu các chuyên gia VAR cần phải làm rõ cách giao tiếp với trọng tài chính vì đây là nguyên nhân số một gây ra các hiểu lầm không đáng có.

Tổ chức trọng tài ở EPL đã phải thực hiện một số thay đổi cho hệ thống VAR trong mùa giải này sau sai lầm không công nhận một bàn thắng của Luis Díaz trong trận Tottenham thắng Liverpool tháng trước. Giám đốc trọng tài chính của PGMOL, Howard Webb đã cam kết sẽ có những điều chỉnh trong công tác trọng tài VAR nhằm hạn chế những sai lầm ảnh hưởng đến các trận đấu. Tuy nhiên, việc thiếu hụt các chuyên gia VAR được đào tạo bài bản đang là rào cản lớn nhất để kết hợp VAR vào các đội trọng tài trong một thời gian ngắn.

Thành Đạt